image banner
Quản trị phường Minh Long
Hội nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Minh Long lần thứ 10, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024
Lượt xem: 234
(MTTQ) Chiều ngày 17 tháng 01 năm 2024, tại phòng họp UBND phường Minh Long. Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (UBMTTQ) phường đã long trọng tổ chức hội nghị Uỷ ban MTTQ phường lần thứ 10, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024 . Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Khôi – Phó bí thư thường trực Đảng uỷ phường; đồng chí Hoàng Xuân Năm – Chủ tịch UBND phường và sự tham dự đông đủ của các đồng chí là uỷ viên UBMTTQ phường, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
anh tin bai

     Toàn cảnh hội nghị lần thứ 10 của UBMTTQ phường

    Tại hội nghị UBMTTQ phường đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBMTTQVN phường năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024. Báo cáo đã nêu bật lên những mặt đã đạt được theo nghị quyết của UBMTTQ đã đề ra trong năm 2023: Tuyên truyền, vận động chung trong các tầng lớp nhân dân: các chủ trương, chính sách, pháp luật và các ngày lễ, kỷ niệm; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước, những vấn đề dư luận quan tâm: cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử, đăng ký định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2. Tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và các phong trào thi đua yêu nước. Hình thức tuyên truyền: chủ yếu là lồng ghép tuyên truyền miệng trong các hội nghị, cuộc họp, giao ban, chú trọng hình thức tuyên truyền thông qua mạng xã hội zalo, facebook, trang fanpage…với hơn 138 buổi, 2.640 lượt người tham dự; Phối hợp với UBND phường tổ chức thăm hỏi chức sắc, chức việc tôn giáo nhân các ngày lễ, tết (tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu Lan) với 11 cuộc/11 phần quà (500.000 đ/phần), trị giá 5.500.000 đ, kinh phí từ ngân sách của UBND phường. Phối hợp, vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân chăm lo quà tết cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn; Triển khai thực hiện chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh Bình Phước trong sạch, vững mạnh” triển khai trong đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở gắn với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa II về xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

    Duy trì và phát huy một số mô hình, địa chỉ cụ thể để giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo của các tôn giáo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương (mô hình “bếp cơm từ thiện”, mô hình “Cấp phát gạo miễn phí hàng tháng cho người nghèo”), vận động các cơ sở tôn giáo và các cơ sở bảo trợ xã hội trao tặng 320 phần quà cho hộ nghèo, khó khăn; Công tác tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết, ấm cúng không phân biệt giai cấp, tầng lớp, tôn giáo, đã thu hút đông đảo người dân tham gia với số lượng trên 1.500 người (07/07 KDC); Vận động quỹ “Vì người nghèo” và các loại quỹ khác: Trong năm 2023 toàn phường đã vận động được 35.000.000 đ/35.000.000 đ, đạt 100% so với kế hoạch. Tồn quỹ VNN năm 2023 tính đến hết tháng 11/2023: 43 triệu; thành lập 01 Chi hội nghề nghiệp (Chi hội chăn nuôi heo, Chi hội chăn nuôi gà thả vườn) và 03 Tổ hội nghề nghiệp (Sản xuất stum giống cao su, Măng tre, 2 tổ giúp nhau phát triển kinh tế); 01 tổ hợp tác (sản xuất stum giống cao su, nuôi bồ câu pháp)

    Hoạt động giám sát: Giám sát việc niêm yết công khai thủ tục hành chính ở cấp cơ sở; Giám sát việc thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

    Kết quả phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp: Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện thường xuyên, kịp thời trước và sau các kỳ họp thường lệ hằng năm. Trong năm 2023, tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp trước và sau các kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh, thị xã, phường. (đã ghi nhận tổng cộng 84 ý kiến, kiến nghị của cử tri, BTT. UBMTTQVN phường đã tổng hợp kịp thời chuyển HĐND, UBND các cấp  xem xét, giải quyết). 

     Tham gia hòa giải tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, đặc biệt là tranh chấp về đất đai khi phường Minh Long được đo đạt chính quy và cấp sổ mới đồng loạt trong năm 2023. Trong năm 2023 Mặt trận các cấp đã tham gia hòa giải 07/07 vụ tranh chấp, mâu thuẫn (chủ yếu là tranh chấp ranh giới đất) trong nhân dân.

    Tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện theo chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND, Kế hoạch của UBND phường đề ra; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường, an toàn giao thông đường bộ để hạn chế tình trạng xây dựng nhà ở trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, giảm thiểu tình hình tai nạn giao thông chết người, tình trạng vứt rác sinh hoạt không đúng nơi quy định còn diễn ra trên địa bàn.

     Ban Thường trực UBMTTQVN xã đã ban hành Nội quy tiếp công dân kèm theo Kế hoạch số 150/KH-MTTQ-BTT, ngày 31/03/2023 niêm yết công khai tại phòng làm việc. Tuy nhiên hầu hết người dân tìm đến phòng tiếp dân của HĐND, UBND phường để phản ánh, kiến nghị, KNTC chứ ít thông qua hệ thống MTTQ và đoàn thể, nên công tác nắm bắt thông tin chủ yếu từ các kênh thông tin khác như diễn đàn tiếp xúc cử tri, qua sinh hoạt Hội, Đoàn, qua trao đổi trực tiếp với đoàn viên, hội viên và qua hoạt động đi cơ sở.

      Hoạt động giám sát: Xây dựng Kế hoạch số 133/KH-MTTQ-BTT, ngày 05/01/2023 về “Giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Chính trị- Xã hội năm 2023”. Bên cạnh các hoạt động giám sát thường xuyên, Ban Thường trực UBMTTQVN phường đã thành lập Đoàn giám sát theo Kế hoạch số 152/KH-MTTQ-BTT, ngày 03/04/2023 về giám sát việc niêm yết công khai thủ tục hành chính ở cấp cơ sở và tổ chức giám sát theo đúng trình tự, thủ tục quy định kèm theo Báo cáo số 87/BC-MTTQ-BTT, ngày 21/6/2023. Xây dựng Kế hoạch số 168/KH-MTTQ-BTT, ngày 03/10/2023 về Giám sát việc thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

      Hoạt động phản biện: Ban hành Công văn số 74/MTTQ-BTT, ngày 02/10/2023 về việc phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước trong giai đoạn mới và Công văn số 79/MTTQ-BTT ngày 27/10/2023 về việc phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh “Quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và đối tượng khác công tác ở xã, phường, thị trấn, ở thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Báo cáo kết quả kịp thời về MTTQ thị xã.

     Hoạt động góp ý xây dựng đảng, chính quyềnBan Thường trực UBMTTQVN phường đã xây dựng Kế hoạch số 134/KH-MTTQ-BTT, ngày 05/01/2023 về “Góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền năm 2023 theo Quyết định số 845-QĐ/TU, ngày 13/12/2017 và Quyết định số 780-QĐ/TU, ngày 13/09/2017 của Tỉnh ủy Bình Phước”. Trong đó hoạt động góp ý thường xuyên thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh, thị xã, phường. (đối với cấp phường: có 54 ý kiến, 200 người tham gia; đối với cấp tỉnh, cấp thị xã: có 30 ý kiến, 75 người tham gia). Góp ý đột xuất: Góp ý bằng văn bản cho BTV Đảng uỷ 01 ý kiến. Góp ý cho chủ đầu tư dự án thông qua hình thức tham vấn cộng đồng về đánh giá tác động môi trường đối với 02 dự án. Góp ý định kỳ: qua hình thức đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân 01 lần.

     Tham gia các hoạt động đối thoại: Ban Thường trực UBMTTQVN phường và Ủy ban Nhân dân phường đã phối hợp xây dựng Kế hoạch số 160/KH-MTTQ- UBND, ngày 21/06/2023 về “Tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn phường năm 2023” và đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị.

     Hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban GSĐTCCĐ:

    Ban Thường trực UBMTTQVN phường luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động cho Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động theo đúng hướng dẫn. Trong năm 2023 Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã phối hợp tổ chức giám sát 03 công trình xây dựng có nguồn vốn đóng góp trong nhân dân (01 công trình xây dựng Nhà tang lễ Nghĩa trang Nhân dân phường, 01 công trình xây mới nhà ở cho đối tượng đoàn viên khó khăn nhân kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Chơn Thành, 01 công trình sửa chửa nhà ở cho đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở) và 03 công trình đầu tư công (công trình xây dựng nhà tiếp dân của công an phường, công trình sửa chữa sân trước UBND phường, công trình xây dựng hàng rào trường Mầm non Minh Long). Đến nay các công trình cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị, trường học và Nhân dân.

     Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân. chủ yếu là công tác ngoại giao, quan hệ với các cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp nước ngoài đóng chân trên địa bàn tùy vào đặc thù của từng địa phương, cơ sở. Vận động kinh phí 5 triệu đồng hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho đồn Biên phòng mà UBMTTQVN thị xã đã ký kết nghĩa.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Anh Toàn -ĐUV, CT.UBMTTQ phường phát biểu khai mạc hội nghị

    Song, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, MTTQ phường đã nêu lên những mặt hạn chế trong quá trình hoạt động: Công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư chưa được thường xuyên, rộng rãi, chủ yếu là tuyên truyền trong sinh hoạt nội bộ, tuyên truyền thông qua mạng xã hội; Chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND phường trước và sau kỳ họp chưa cao, tỷ lệ người dân tham dự còn ít.

    Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBMTTQVN phường năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024. Bên cạnh đó đại biểu dự hội nghị còn được nghe kết quả hoạt động của HĐND phường năm 2023 kết quả hoạt động của UBND phường trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh của phường Minh Long.

anh tin baiĐ/c Vương Thị Kim Oanh - PCT. UBMTTQ phường trình bày báo cáo tổng kết của MTTQ phường
anh tin baiĐ/c Đỗ Minh Thành - ĐUV, phó Chủ tịch HĐND phường thông báo kết quả hoạt động của HĐND phường năm 2023
anh tin baiĐ/c Hoàng Xuân Năm - CT.UBND phường thông tin kết quả trên các lĩnh vực hoạt động của UBND phường.

    Đại biểu dự hội nghị tán thành cao với kết quả đạt được trong năm 2023 của MTTQ phường. Đồng thời chia sẽ thêm các vấn đề đại biểu đang quan tâm: đường vào nghĩa trang nhân dân phường; công tác lập lại trật tự hành lang bảo vệ đường bộ sau khi thực hiện giải toả; chính quyền địa phương cần có kế hoạch mang tính chiến lược để Minh Long trở thành phường sinh thái.

    Đảng uỷ, UBND và MTTQ phường đã phân tích làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm. Để từ đó đại biểu hiểu, đồng cảm và chia sẻ.

    Tại hội nghị này, nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các cá nhân, tổ chức đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của MTTQ phường. Ban thường trực UBMTTQ phường đã xét, khen thưởng đối với 02 cá nhân và 01 tập thể: Tập thể Ban Công tác mặt trận khu phố 2 và cá nhân đối với bà Trương Thị Thuỷ (KP 7) và ông Nguyễn Thanh Bình (KP4).

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Văn Khôi - Phó bí thư thường trực Đảng uỷ phường (bìa trái)

anh tin bai

Đ/c Đỗ Minh Thành - ĐUV, PCT.HĐND phường (bìa trái) và đ/c Nguyễn Anh Toàn, ĐUV, CT.UBMTTQ phường (bìa phải)

    Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đ.c Nguyễn Văn Khôi - Phó Bí thư Đảng ủy đã biểu dương những thành tích mà UBMTTQ phường cùng các thành viên đã đạt được trong năm 2023 đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 UBMTTQ và các tổ chức thành viên cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện:

    1. Tăng cư­ờng công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương năm 2024. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy dân chủ, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước: kỷ niệm 7năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 9năm ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.v.v…

    2. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, trọng tâm là triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động Nhân dân thực hiện hương ước, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, vệ sinh, môi trường, tham gia mua BHYT, xây dựng “Gia đình văn hoá”, “Khu phố văn hoá”.v.v...; thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo, vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 9năm ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024).

    3. Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền:Tiếp tục phối hợp với Thường trực HĐND, UBND phường thực hiện Quy chế phối hợp và Chương trình phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chấp hành pháp luật, kỷ cương trong GPMB trên địa bàn phườngPhối hợp giám sát theo kế hoạch của Thường trực HĐND phường, tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND phường; đồng thời tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, nguyện vọng chính đáng, dư luận của các tầng lớp Nhân dân phản ảnh tới các cấp chính quyền.

    Tiếp tục triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội và việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Phối hợp tổ chức tốt hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với MTTQ và các đoàn thể chính trị và nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt Quy định số 124 ngày 02/2/2018 của Ban Bí thư về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên.

     Tiếp tục thực hiện tốt Luật dân chủ ở cơ sở, công tác tiếp dân và xử lý đơn thư của công dân. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dânBan Giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

    4. Quan tâm theo dõi, nắm tình hình các tôn giáo; giúp đỡ, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và giáo luật. Phối hợp với các cơ quan hữu quan giải quyết các vấn đề tôn giáo phát sinh; động viên đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước. Tổ chức thành công Đại hội MTTQ phường khoá X, nhiệm kỳ 2024-2029.

    5.  Làm tốt công tác tổng kết các phong trào thi đua, bám sát các chỉ tiêu thi đua, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2024; tạo sự lan tỏa và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Động viên con em đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ năm 2024.

 

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Văn Khôi - PBT thường trực Đảng uỷ phát biểu chỉ đạo hội nghị

     Đ/c chủ trì hội nghị tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng uỷ phường và thông qua nghị quyết hội nghị Uỷ ban MTTQ phường lần thứ 10 khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024

anh tin baiĐ/c Phạm Thị Hằng - ĐUV, Bí thư đoàn phường, thư ký hội nghị, thông qua nghị quyết

    Nghị quyết đã được 100% đại biểu tham dự hội nghị thống nhất thông qua

anh tin baiĐại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết
anh tin baiĐ/c Nguyễn Anh Toàn phát biểu bế mạc hội nghị

    Sau hơn 02 giờ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Hội nghị đã khép lại và công tác tổ chức hội nghị tổng kết đã thành công tốt đẹp./.

Minh Thành

 

Tin khác
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH LONG

Trưởng ban Biên tập:  ông Đinh Văn Sáng - Phó Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Khu phố 2, phường Minh Long, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0978.906.862

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử phường Minh Long - thị xã Chơn Thành" khai phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị